Chưa được phân loại

Mua nhà hay mua công ty mua chứng khoán mua cổ phiếu?

‘Thu nhập 50 triệu đồng chớ vội mua nhà’ mua đất và mua chứng khoán như nhau

Nhiều người vì ám ảnh câu an cư lạc nghiệp nên cố vay rồi oằn lưng trả nợ tiền mua nhà.

Nếu mua nhà chỉ để ở, tức là mua tiêu sản và hưởng thụ, theo tôi chỉ nên chi ra 30% thu nhập. Nếu mua nhà để sau này bán, ăn lãi vốn thì còn nhiều yếu tố nữa phải bàn (vị trí, loại bất động sản, thời điểm và chu kỳ bất động sản…).

Khi mua nhà để đầu tư ăn lãi vốn thì cần phải dự tính hiệu quả và rủi ro. Ví dụ như vay ngân hàng trong vòng 15 năm, lãi suất trung bình là 15%/năm thì tháng đầu tiên phải trả (9 triệu gốc + 20 triệu lãi =29 triệu đồng). Nhà có thể tăng được 10%/năm hay không? (Giá thuê trung bình 5%/ năm mà ta phải trả), liệu thu nhập có được ổn định như vậy không? Còn mất việc, ốm đau…khó tính được hết, nói chung là hên xui.

Vay ngân hàng để mua sẽ tạo cho ta áp lực trả nợ và rồi sẽ vượt qua nếu như các giả định ban đầu ổn định (nếu biến chuyển tốt hơn thì khỏi phải nói). Theo tôi nếu có vay thì chỉ nên vay 20% giá trị ngôi nhà.

Dân cò nhà đất rất thích câu nói “an cư lạc nghiệp” của đại đa số người dân. Đó là mảnh đất mầu mỡ để họ giàu. Còn tôi thì cho rằng “an là an nghỉ nghĩa là chết, lạc có nghĩa là mất”. Quá chú trọng đến ngôi nhà, hưởng thụ mà không suy nghĩ đầu tư thì có thể mất nghiệp, mất đời.

Với thu nhập 50 triệu đồng một tháng, theo tôi vẫn nên thuê nhà với giá tầm hơn 10 triệu đồng. Cố gắng tích lũy và coi như mình đã mua ngôi nhà đó bằng vay ngân hàng. Mỗi năm tiết kiệm ít nhất được 300 triệu đồng (sau khi trừ tiền ở 10 triệu đồng và tiền ăn 15 triệu/ tháng). Khoảng vài năm nữa ta sẽ có cái nhà mà vẫn khỏe, vẫn hạnh phúc, thư thái.

Có câu “Người đẻ ra, đất có đẻ ra được đâu?”. Nhưng nếu bạn có tiền vào thời khủng hoảng kinh tế 2010-2013 chẳng hạn thì bạn có nhiều lựa chọn của những “xác chết” vì bị phá sản.

Lời bàn :

  1. có 1 tỷ hay 10 tỷ thì mua bđs hay cổ phiếu hay mua công ty… Vấn đề giới giầu giờ bắt đầu làm gì? chúng ta phải công nhận rằng việc mua bđs lợi và lợi rất nhiều nhưng giờ khó rồi / tiền thanh khoản  khó / giới giầu thích sở hữu nhiều cổ phiếu hơn trước đây tất nhiên bđs họ phải có rồi – trở lại việc thu nhập như vậy vẫn biết phải an cư mới lập nghiệp nhưng việc đầu tư có lợi rồi sang đến đầu tư bđs hay mua cổ phiếu mới là quan điểm đúng /…
  2. Tôi thì thu nhập 2 vk cũng như bạn, cả 5-7 năm nay đều dùng đòn bẩy tài chính, cắm sổ ngân hàng nên chưa nhìn thấy nó thêm 1 lần nào luôn. Giờ đã có 1 căn nhà và 1 miếng đất rồi, tuy vẫn còn nợ bank vài trăm triệu nhưng so với nhà và đất tăng thì số nợ đó chẳng thấm vào đâu. Nghĩ lại quyết định của mình thật đúng vì nếu lúc đó không mua thì đến giờ nếu tính số tiền dành dụm hằng năm cũng không thể mua được và đất cứ tăng như thế này thì mãi mãi không mua được luôn. Nên nhớ VN là nước có dân số trẻ và tỉ lệ tăng mỗi năm khoảng 1 triệu người, đồng thời Vn là nước đang phát triển nên có tốc độ tăng trưởng cao, tầng lớp trung lưu gia tăng rất nhanh. Do đó nhu cầu nhà đất luôn rất cao.
  3. Nói thật với bạn mình đã làm ngược lại những gì bạn chia sẻ và giờ mình đang mua căn nhà thứ 2 trong đời với thu nhập lúc đầu chưa tới 50tr. với lời khuyên của 50 triệu chớ vội mua nhà thì có nhiều quan điểm lo lắng rằng không mua nhà sẽ không có tiền và ko có lợi … việc bầy trận trong đầu tư thuộc về vốn và có được tâm lý thoải mái. Điều tôi muốn nói ở đây là gia tăng tài sản thuộc về cổ phiếu hoặc bđs . 1 năm bđs của bạn tăng lên mấy lần việc xxxx lần không còn dễ như trước nua / mua chung cư căn hộ chỉ có giảm giá / mua bđs chậm và rất chậm lên / phải mua đúng / còn việc mua cổ phiếu dạng 1u hay 2u thì một năm sau thì sao? hoặc hãy để ý dạng cổ phiếu tăng lên và cổ tức có được chia thì giá trị như thế nào /// vấn đề tôi muốn nói là / mua cổ phiếu y hệt mua đất và dồn lại theo tư tưởng bình quân

xem thêm

Có 1 tỷ đồng bđs có hay không? Hay còn gì khác?

Trả lời