Chưa được phân loại

Có nên bán đất dự án tỉnh để mua chung cư TP HCM? đất dự án và căn hộ

Có nên bán đất dự án tỉnh để mua chung cư TP HCM?

Lời bàn về bán đất dự án và tính toán căn hộ / bạn cần căn hộ làm gì? cho thuê? hay để ở ?

Đất dự án đánh giá như thế nào? có sổ đỏ hay chưa ? và tiềm năng / so sánh giá cả / vấn đề xung quanh và các giải pháp xung quanh và nguồn vốn cấp bách của mình ?

Chúng tôi có miếng đất dự án ở tỉnh trị giá khoảng 1,6 tỷ đồng (vay ngân hàng 500 triệu), liệu có nên bán và mua căn hộ tại TP HCM để ở không?

Vợ chồng tôi hiện nay đều 30 tuổi, có một con trai 4 tuổi. Tôi làm văn phòng, chồng làm kinh doanh tự do. Thu nhập 2 vợ chồng tầm 35-40 triệu đồng mỗi tháng.

Trước đây, chúng tôi có mua một miếng đất dự án ở tỉnh lân cận TP HCM. Giá trị miếng đất đó hiện tầm 1,6 tỷ đồng, trong đó tiền vay ngân hàng 500 triệu. Hàng tháng, vợ chồng tôi trả lãi và gốc tầm 10 triệu đồng.

Hiện tại chúng tôi vẫn đang ở trọ tại TP HCM. Tổng chi phí sinh hoạt một tháng khoảng 30 triệu đồng (đã tính luôn tiền trả ngân hàng). Cuộc sống ở trọ chật chội, bí bách nên tôi tính bán đất trả nợ, còn lại khoảng 1 tỷ đồng sẽ vay thêm mua chung cư tại TP HCM để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, chồng tôi không đồng ý vì cho rằng ở chung cư bất tiện và sợ cháy nổ. Nhưng nếu giờ không mua chung cư thì chúng tôi cũng chưa đủ khả năng xây nhà. Vì vợ chồng tôi còn đang nợ ngân hàng, hơn nữa do đây là đất dự án khu đô thị nên buộc phải xây nhà 2,5 tấm theo quy hoạch nên chi phí xây dựng lên đến 1,5 tỷ đồng. Với số tiền lớn như này, tôi nghĩ đến 5 năm nữa vợ chồng tôi cũng không đủ khả năng xây.

Lời bàn :

 1. Sẽ có nhiều độc giả góp ý để cho bạn có giải pháp tốt nhất. Riêng ý kiến của mình như sau: Bạn bán miếng đất, trả nợ, đi tìm căn hộ tầm trung 1,6tỷ – 2tỷ (loại tối thiểu 2 phòng ngủ), dùng căn hộ đó thế chấp và vay lại khoảng tiền còn thiếu. Khi có căn hộ bạn sẽ tiết kiệm được tiền thuê trọ, dùng khoản tiền đó bổ sung vào tiền trả hàng tháng hiện tại (10 triệu) là bạn sẽ có thêm khoảng vay tầm 1 tỷ nữa. Bạn sẽ phải cân nhắc được và mất tùy theo tư duy, điều kiện, hoàn cảnh của bạn. Ví dụ như để miếng đất sau này có thể sẽ được giá, nhưng nếu có nhà ở bạn sẽ thoải mái tinh thần, có hộ khẩu thuận tiện cho việc học hành, khám chữa bệnh, …. Thoải mái đầu óc biết đâu lại nghĩ ra cách kiếm tiền nhiều hơn. Chưa kể có chỗ ở, chỗ học hành ổn định sẽ giúp cho tuổi thơ con bạn rất nhiều. Còn việc ở chung cư sợ cháy nổ thì bạn hãy nhìn xem, nếu ai cũng sợ thì đâu có chuyện chung cư dày đặc ở Tp. HCM như vậy. Mình hiện cũng có nhà dưới đất, nhưng không đủ điều kiện để xây biệt thự hay khu dân cư biệt lập (haha) nên cũng có nhiều bất tiện (từ môi trường xung quanh) nên không ở, và mình đã chuyển lên căn hộ ở hơn 10 năm nay, và nói thiệt là ở chung cư thoải mái hơn hẳn. Chúc bạn có quyết định sáng suốt.
 2. Bán miếng đất 1 tỷ 6 đi, trả nợ 500tr thì mỗi tháng vợ chồng bạn sẽ dư 10tr trả nợ ngân hàng để thuê căn trung cư ở (giá 6tr5-8tr/tháng) trong 10-15 năm. 1tỷ1 còn lại bạn về các tỉnh vùng ven đầu tư thêm 2 miếng đất. 10-15 năm sau bạn sẽ có 2 miếng đất, mỗi miếng 1,6 tỷ. Vậy là vừa có nhà ở thoải mái, vừa có đất để sau này cất nhà.
 3. Theo t, bạn nên lựa cơm gắp mắm. T đã từng trải qua khó khăn như bạn và t chỉ có 1 mình. Cách đây 5 năm t mua chung cư 1.8 ty, và sạch tiền trong ng , đến jo cũng có 2-3 miếng đất. Theo t bạn ko nên nợ nần. Nên bán đất, trả NH, và mua nhà to nhỏ hoặc chung cư theo số tiền mình có, nếu phải muon nên mượn thật it. Rồi tiết kiệm mua miếng đất nhỏ để rồi bán co lời kiếm miếng to hơn. Chứ t thấy cái ji cũng ko có mà tháng trả 10 tr tiền NH để giữ đất chờ lên là điều ko nên đặc biệt trong Hd hiện nay.
 4. Mình vừa mới bán đất ở quê để mua một căn nhà phố ở q12. Theo mình bạn nên bán đi và vay thêm khoảng 500-700 để mua căn hộ. Chuyện lời lỗ mình ko bàn nhưng theo mình sống ở chung cư là tuyệt vời. Môi trường sạch sẽ. Ý thức cư dân cao hơn là dân trong hẻm. Còn an toàn thì ko có ở đâu an toàn 100% cả. Khoảng 10 năm qua các vụ hoả hoạn ở chung cư cũng chỉ trên đầu ngón tay thôi. Mình ở nhà phố nhưng sáng vẫn thường chạy xe tới các shophouse của chung cư để ăn sáng,uống cà phê…
 5. Theo tôi bạn nên bán đất đi và mua chung cư ở trong Tp. Vì
  1. Khi bạn có nhà thì tâm lý nó sẽ khác. Con cái bạn có môi trường sống và học tập tốt hơn.
  2. Thuận tiện cho công việc, vì bạn và chồng đều làm trong Tp.
  3. Ở chung cư thật sự rất thoải mái và an toàn. Không dễ gì cháy nổ như chồng bạn sợ đâu. Có khi sau khi ở chung cư ông xã bạn lại không muốn xuống đất ở nữa đây!
  4. Bạn năm nay cũng 30 rồi. Cuộc sống cũng chã biết đâu mà lần chờ đến khi có tiền làm nhà rồi thì lúc đó có khi cũng đã lớn tuổi hoặc….
  Chúc bạn may mắn!
 6. Vài lời khuyên em:
  1. Đất vẫn để nếu em dự đoán vẫn còn sinh lời
  2. Mua trả góp 1 căn dự án chung cư mới 1pn <50m2 tầm 1.5ty trả góp dần.
  Kiên trì sau 2năm vừa có nhà để ở mà đất vẫn còn.
  Còn việc nợ ngân hàng thì phải tính toán trong khả năng tài chính của 2 vc
 7. Theo tôi GĐ bạn nên bán nền đất đó , và tìm mua 1 căn nhà nhỏ khoảng 1,5ty cách cty 10-20km , gần hơn càng tốt , 3-5-10 năm nữa có thêm dư giả thì đổi nhà ! Tất nhiên nhà nhỏ vẫn tăng giá , mình ở và trả nợ trên chính căn nhà mình mua! Như vậy bớt được 1 khoản thuê trọ giảm được nhiều áp lực , còn nếu ko thích hay chê nhà nhỏ thì bán miếng đất đó đi, trả Bank còn lại được bao nhiêu mua 1 miếng đủ tiền mặt! Tôi nghĩ miếng đất trị giá 1,5ty nếu tăng đc 200tr thì miếng 1 tỷ cũng tăng theo chứ, như vậy lợi nhuận vẫn có và sẽ ko phải gánh thêm khoản nợ ngân hàng !
 8. Có rất nhiều góp ý hay .riêng mình thì 2 vợ chồng bạn cần xác định lại vị trí miếng đất của mình là bước cần thiết đầu tiên
  Vị trí tốt thì khả năng sinh lời sau dich rất cao (đôi khi sinh lời bằng vài năm 2 vợ chồng bạn tích góp )
  Vị trí ko được khả quan hoặc khả năng sinh lời ko cao thì nên tìm cách bán
  Còn về sau việc bán hay ko bán thì các a chị cũng đã góp ý kiến khá nhiều nên mình ko bàn nữa .chúc 2 vợ chồng bạn có lựa chọn sáng suốt của riêng mình .
 9. Vấn đề quyết định vẫn là của bạn tính toán cân đối tài chính nếu bạn để dành tiền vài năm sau mới mua thì lúc đó giá bđs nó cũng tăng theo bạn nên tham khảo vừa với khả năng tài chính của mình tránh tình trạng mua quá khả năng sau này áp lực trả nợ và nguồn thu nhập phải ổn định chúc bạn tìm được ngôi nhà cho bạn và gia đình
 10. Chào bạn,
  Tôi đưa ra 2 lời khuyên để bạn tham khảo
  – Tuỳ vào vị trí công tác của vợ chồng bạn nếu ở ngoại thành thì có thể bán lô đất ở quê mua chung cư ở khu vực Dĩ An ,BD or Binh chánh tầm 1,3tỷ ( an cư mới lạc nghiệp)
  – Còn bạn thấy khu vực đó ko tiện cho công việc thì ráng chờ 2-3 năm nữa lô đất của bạn sẽ tăng giá khi đó bán để mua chung cư gần trung tâm hơn tí
 11. Bạn nên bán miếng đất đó đi, trả hết nợ ngân hàng. Sau đó dùng tiền đó mua 1 mảnh đất gần gia đình ở quê (dễ quản lý và gia đình có thể canh tác hay tá túc khi khó khăn). Thời điểm tới lãi suất sẽ tăng nên ko nên vay mượn. Hơn nữa vì dịch bệnh, thiên tai, công việc ở thành phố sẽ có nhiều thay đổi có thể thu nhập của bạn cũng vậy. Đât ở nông thôn hiện tại sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng sẽ lại bật tăng khi các điều kiện trở lại bt, dự là khoảng 5 năm nữa.
 12. Theo bào viết thì bán đất trả nợ ngân hàng, xong đi mua cc rồi tiếp tục vay ngân hàng để ở. Theo tui, hành động này nghĩa là tăng khoản nợ, ý kiến của tui là nếu số tiền bán miếng đất có lãi – sau khi trừ hết nợ, chi phí thì nên bán, sau đó gửi tiền ngân hàng trong vòng 1 năm rồi mới đi mua nhà cc
 13. ạn nên thuyết phục Chồng chỉ ở Chung cư một thời gian ngắn sau đó cố gắng Tiết kiệm và mua nhà riêng , trước mắt là giải phóng Nợ ngân hàng cho khỏi nặng đầu , dẫu biết rằng ở Chung cư thì Rủi ro luôn rình rập , nhưng mình ở một thời gian ngắn thì cũng chẳng vấn đề chi . hoặc có thể Bạn dùng số tiền phải trả Ngân hàng thuê một căn hộ lớn hơn cho Chồng thoải mái . Chúc bạn May mắn
Liên hệ nhé
Còn bạn thì sao?
những thói quen đầu tư vốn ít vốn vừa và nhỏ hay vốn lớn … Chúng ta sẽ chọn bđs nào/ mặc dù biết sớm muộn chúng ta cũng sẽ tham gia vào bđs
và đầu tư sinh lời hãy kiếm tiền và đủ chi phí chúng ta sẽ cùng có giải pháp cho việc đầu tư
Liên hệ nhé
Mọi thông tin chi tiết chúng ta có thể bàn luận và đưa ra giải pháp
BĐS phía nam/ miền bắc/ miền trung và đầu tư gì vốn ít

Trả lời